ReadyPlanet.com


กระจกโลวอี


 กระจกโลวอี แก้วLow-E หรือที่เรียกว่า Low E เป็นแก้วชนิดหนึ่งที่มีมานานกว่า 30 ปีในสภาพอากาศหนาวเย็น อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องปกติในประเทศไทยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากการรณรงค์ให้ลดปริมาณความร้อนในอาคาร นอกจากนี้ ปริมาณกระจกสะท้อนแสงที่ลดลง และราคากระจก ของจีนที่ไม่แพงได้กระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นนี้

กระจกโลวอี

กระจกโลวอี low-e glass คืออะไร ดีไม่ดีอย่างไร

กระจกโลวอี มีแก้วทรงเตี้ยให้เลือกหลายแบบ บางชนิดมีคุณประโยชน์น้อยข้อความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกกระจกทรงเตี้ยแก่ผู้อ่าน กระจก Low-E emissivity เป็นกระจกเคลือบที่มีคุณสมบัติหลักสองประการ ข้อดีราคาไม่แพงและคุ้มราคา เนื่องจากมีราคาสูงกว่ากระจก low-e glass ใสทั่วไปเพียง20% ถึง30% แต่ให้การป้องกันความร้อนของอาคารประมาณ40% ถึง50% จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

  1. แก้วที่มีความใสจะกระจายความร้อนได้ช้ากว่าแก้วทั่วไป (นี่คือที่มาของคำว่าการแผ่รังสีต่ำ) อุณหภูมิความร้อนของแก้วจะแผ่กระจายน้อยกว่าอากาศโดยรอบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแก้ว
  2. กระจกแบบนี้ช่วยกระจายความร้อนจากแสงแดด แต่ใส สว่าง และมีค่าการสะท้อนแสงต่ำเพราะ กระจกโลวอี อีต่ำ ให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้แต่ป้องกันความร้อน (อินฟราเรด) ไม่ให้ทะลุผ่านได้น้อยกว่ากระจกทั่วไป (แต่จะป้องกันความร้อนได้มากหรือน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ กระจก Low-E คือ แต่ละสูตรการผลิต)

โลหะที่จะเคลือบอาจเป็นอะลูมิเนียมหรือเงิน แต่โลหะเงินจะธรรมดากว่าเนื่องจากมีค่าการแผ่รังสีต่ำเมื่อแตก

  • กระจก E ต่ำที่ทนทาน
  • กระจก E ต่ำเคลือบแบบนิ่ม

เลือกกระจกให้เหมาะ เพื่อรับมือกับความร้อน!!!

หลายคนมักสอบถามถึงการมีอยู่ของแก้ว ‘ของจริง’ ที่ไม่แพงเกินไป แต่มีผลอย่างมากต่อการลดอุณหภูมิ คำตอบคือ “ใช่!” ในราคาที่ใช้งานได้จริง มีข้อเสียที่ควรทำความเข้าใจเพื่อตัดสินใจ กระจกโลวอีที่ทนความร้อนได้ดีเยี่ยม อย่างไรก็ตาม รับได้หากราคาแพงไปหน่อย อันนี้บอกตรงๆ

1) กระจกสีตัดแสง

Soles-Tinted-Glass

การจัดการความร้อนด้วยกระจก บทความนี้ผมจะต้องเขียนในเชิงวิชาการและคงจะเป็นหนังสือเล่มยาว ดังนั้น บทความนี้ผมจึงอยากจะเขียนอธิบายง่ายๆ โดยทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงกระจกประหยัดพลังงานที่ประกอบด้วย 3 ประเภทหลักเท่านั้น ซึ่งแก้วบางพันธุ์น่าจะคุ้นเคยกันดี บางพันธุ์อาจไม่รู้จักมาก่อน มาดูกันว่า ถ้าเราเลือกกระจกโลวอี ที่กระจายความร้อน เรามีทางเลือกอะไรอีกบ้าง? และประเภทต่าง ๆ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?ผู้ตั้งกระทู้ sungice :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-06 11:53:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopy Right © By Kea Tattoothai